Góp một viên gạch
xây nhà Thư Viện

Ủng hộ Thư Viện Toàn Cầu

Tác giả: Lê Minh Hải
In bài    Gởi bài

Hồ Sơ Diện Vợ-Chồng và Hôn Phu-Thê: Vấn Ðề "Ðậu" Hay "Rớt"! 

*

Mục di trú và bảo lãnh do văn phòng di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trước khi một nhân viên lãnh sự cấp phát bất cứ loại chiếu khán (visa) nào, họ phải tin tưởng rằng tất cả những yêu cầu phải hoàn tất và không có những toan tính gian dối. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã cung cấp một số những hướng dẫn tổng quát để giúp cho các nhân viên lãnh sự có những quyết định chính xác, nhưng thực tế cho thấy hầu hết đều dựa vào việc nhân viên lãnh sự cảm nhận ra sao trong từng hồ sơ. Mặc dù các nhân viên lãnh sự quen thuộc với văn hóa Việt Nam, nhưng họ là người Mỹ và họ không thể tránh khỏi có cái nhìn từng hồ sơ theo quan điểm của một người Mỹ. Hầu hết những hồ sơ được cho là có thuyết phục cho thấy rất gần gũi với tập quán quan hệ và hôn nhân của người Mỹ.

Trong mắt của các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ, nhiều người được bảo lãnh đã có những "cuộc hôn nhân vì tiện ích". Người bảo lãnh "Việt kiều" tìm một người vợ tiêu biểu cho truyền thống người Việt Nam, và các đương đơn ở Việt Nam đi tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn ở hải ngoại. Ðôi khi cả hai sẽ xác nhận rằng quan hệ của họ không có tình yêu. Và nếu nhân viên lãnh sự tin rằng sự quan hệ đó không có tình yêu, họ có thể quyết định rằng mối quan hệ đó không trong sáng. Họ sẽ gọi đó là một cuộc hôn nhân "giả mạo".

Nhân viên lãnh sự biết rằng hơn một nửa cuộc hôn nhân ở Hoa Kỳ chấm dứt bằng ly dị, nhưng trong cuộc phỏng vấn, họ quan tâm đến sự quen biết trước khi cưới. Tại Mỹ, hai người tự quen biết nhau, ít khi cần đến sự giúp đỡ của thân nhân hay bạn bè. Họ quen biết nhau, gặp nhau trong ít tháng hay ít năm trước khi kết hôn. Họ dễ dàng có cơ hội gặp gỡ cha mẹ hai bên. Họ thường có những bối cảnh kinh tế giống nhau, vì thế ít có những thay đổi lớn lao về tài chánh cho họ và cho gia đình của họ và ít khi ảnh hưởng đến việc kết hôn của họ.

Ngược lại, hầu hết người bảo lãnh trong những hồ sơ diện vợ-chồng hay hôn phu-thê thường trở về Việt Nam trong một gian ngắn ngủi để gặp đối tượng do gia đình hay bạn bè giới thiệu - chứ ít khi do họ tự quen biết và tự chọn. Và kết quả của việc kết hôn với Việt kiều cho thấy cuộc sống của người được bảo lãnh sẽ thay đổi rất nhiều, thường là tốt hơn. Thêm vào đó, gia đình của người được bảo lãnh ở Việt Nam sẽ được hưởng phần nào lợi ích khi có con ở Mỹ có thể gửi tiền về giúp đỡ, hoặc bảo lãnh họ sang định cư hay đi du lịch ở Hoa Kỳ.

Những vấn đề quan trọng khác mà người được bảo lãnh thường gặp là:

* Họ tổ chức lễ cưới hay lễ đính hôn ngay trong chuyến về Việt Nam đầu tiên, trước khi họ có cơ hội tìm hiểu người phối ngẫu nhiều hơn. Những hình ảnh nộp trong ngày phỏng vấn đôi khi không thuyết phục vì chúng cho thấy một thiếu nữ hoàn toàn không thoải mái khi buộc phải thể hiện sự thân thiết với một người chồng chỉ vừa mới quen biết.

Sự kiện có nhiều tính toán gian dối trong hồ sơ bảo lãnh ở Việt Nam đã làm cho một số nhân viên lãnh sự, trong lúc phỏng vấn, thường có thành kiến ngay về các mối quan hệ không trong sáng. Nguời dược bảo lãnh phải cố gắng rất nhiều để thắng được "thành kiến" này.

Nhân viên lãnh sự cũng biết rằng một số người được bảo lãnh đã trả cho người bảo lãnh số tiền từ 20.000 đến 30.000 Mỹ Kim để được sang Hoa Kỳ. 

* Vì có quá nhiều hồ sơ phải giải quyếtt, các nhân viên lãnh sự không thể duyệt xét kỹ lưỡng và cấp trên của họ ít khi hỏi về những quyết định của họ. Kháng cáo hồ sơ thường ít có cơ hội thành công vì các nhân viên lãnh sự có thể không quan tâm đến tất cả bằng chứng nếu họ cảm thấy hồ sơ không trong sáng.

Hỏi Ðáp Di Trú:

- Hỏi: Ðiều gì khiến nhân viên lãnh sự nghi ngờ về một mối quan hệ?

- Ðáp: Một hồ sơ hầu như sẽ bị từ chối nếu người bảo lãnh không thể trả lời về cuộc sống của người bảo lãnh, và về mối quan hệ của họ, hoặc những câu trả lời của người được bảo lãnh khác với những thông tim mà người bảo lãnh cung cấp. Cả hai cần chắc chắn rằng họ cung cấp tin tức giống nhau cho nhân viên lãnh sự. 

- Hỏi: Các bằng chứng nào được xem là có thuyết phục nhất đối với nhân viên lãnh sự?

- Ðáp: Nhân viên lãnh sự thường tìm kiếm những bằng chứng về sự liên hệ bắt đầu từ thời gian hai người gặp nhau lần đầu tiên, hay thời gian hai người liên lạc với nhau lần đầu tiên qua điện thoại hay thư điện tử (e-mail). Họ cũng tìm kiếm rất nhiều bằng chứng khác như: Nhiều lần gọi điện thoại, thư e-mail hay thư từ, thêm vào đó là hình ảnh lễ đính hôn hay lễ cưới, và những chuyến về Việt Nam của người bảo lãnh. Nếu hai người "quá bận rộn" hay "quá mệt" để liên lạc với nhau thường xuyên, hồ sơ sẽ bị từ chối.

- Hỏi: Sẽ phải làm sao nếu mặc dù có rất nhiều bằng chứng, và sự liên hệ hoàn toàn trong sáng, nhưng lãnh sự vẫn không chấp thuận?

- Ðáp: Nếu lãnh sự quyết định hoàn trả hồ sơ về cho Sở Di Trú ở Hoa Kỳ, người bảo lãnh có cơ hội tốt hơn để thuyết phục Sở Di Trú về mối quan hệ trong sáng của mình. Sở Di Trú có thể cởi mở hơn các nhân viên lãnh sự ở Việt Nam. 

Đăng bài

« Back

Lời Hay Ý Đẹp

Có ba thứ làm cho con tim ta mát rợi và quên hết mọi nỗi buồn: đó là Nước. Hoa và Sắc Đẹp của đàn bà

Bài mới ở Diễn Đàn
Hồ Hữu Tường (1910-1980)
Đăng bởi: lltran

Thắc mắc về chính tả
Đăng bởi: Hoàn Vũ

Bùi viện (1839-1878) & cuộc cải cách hải quân
Đăng bởi: lltran

Tỳ bà hay nguyệt cầm? - Tuệ Chương
Đăng bởi: lltran

Thổ Dân Aborigines - Kiến Văn
Đăng bởi: lltran

Những mẩu chuyện vặt - Viết Chung
Đăng bởi: coquan

donhanguyet xin được chào nhau thân ái
Đăng bởi: Hoàn Vũ

Xin giúp đỡ CC4
Đăng bởi: măng cụt

Nhóm 2 - Phòng Thảo Luận
Đăng bởi: Việt Tân

Hướng dẫn - trả lời câu hỏi về cách sử dụng trang nhà TVTC
Đăng bởi: KhoaiTim

Quán Gió
Đăng bởi: coquan

Tháng Mười Một, thu tàn
Đăng bởi: lltran

Bến Kiên Giang
Đăng bởi: coquan

Mừng ngày nhà giáo Việt Nam
Đăng bởi: banbe

Trại Họp Bạn GIỮ VỮNG 13.
Đăng bởi: cao nguyên

Tìm hiểu CAM—Bài 9
Đăng bởi: Hereami

Tìm hiểu CAM—Bài 8
Đăng bởi: Hereami

Thơ Cười—Hereami
Đăng bởi: Hereami

Xin ghi danh lại để được cấp chìa khóa vào lớp của Thầy Quảng Đức
Đăng bởi: Boy83

Kính nhờ bác LuanLe !!!
Đăng bởi: luanle

metronvo kính nhờ chú Sở Lưu Hương!
Đăng bởi: metronvo

Nhạc Hình VọngNgàyXanh
Đăng bởi: VongNgayXanh

Phòng thảo luận về các bài viết của Phụ Tá
Đăng bởi: hueduc

Phòng Thảo Luận - Dịch TC
Đăng bởi: tinnhanqua

Đại Lễ Phong Thánh Tử Đạo Việt Nam (Video)
Đăng bởi: Bẽn Lẽn